Nữ kỳ thủ trẻ Việt Nam gây sốc giải cờ vua “săn” vé World Cup

(Tin cờ vua) Không được đánh giá cao tại giải đấu cờ vua quốc tế khu vực 3.3, nữ kỳ thủ 22 tuổi Đoàn Thị Hồng Nhung đã bất ngờ vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng sau những chiến thắng liên tiếp.

Giải vô địch cờ vua khu vực 3.3 đang diễn ra tại Mông Cổ là giải đấu cực kỳ quan trọng nhằm chọn ra 3 suất (2 nam, 1 nữ) tham dự Cúp cờ vua thế giới vào cuối năm nay. Giải được chia làm 2 bảng đấu. Ở bảng nam, hạt giống số 1 Trần Tuấn Minh (elo 2553) được kỳ vọng sẽ giành chiếc vé thứ 3 cho các kỳ thủ nam, sau khi Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã chắc suất bằng việc lọt vào top 5 giải vô địch châu Á 2018.

Nữ kỳ thủ trẻ Việt Nam gây sốc giải cờ vua “săn” vé World Cup - 1

Nữ kỳ thủ Đoàn Thị Hồng Nhung

Ở bảng nữ, cuộc cạnh tranh suất duy nhất được dự đoán vô cùng khốc liệt. Ngoài nhà cựu vô địch châu Á Sukandar (Indonesia), giải còn có sự xuất hiện của ứng viên số 1 cực mạnh nước chủ nhà Munguntuul (elo 2415). Niềm hy vọng ở bảng nữ của Việt Nam đặt trên vai các cái tên như Phạm Lê Thảo Nguyên, nhà ĐKVĐ Võ Kim Phụng hay Nguyễn Thị Mai Hưng.

Bất ngờ xảy ra sau 2 ván đấu đầu tiên, nữ kỳ thủ mới 22 tuổi Đoàn Thị Hồng Nhung đã gây ngỡ ngàng khi vươn lên dẫn đầu bảng nữ. Hồng Nhung là nhân tố mới ở đội tuyển. Với elo 1938, cô chỉ xếp ở vị trí 22 và không được đánh giá cao ở giải đấu lần này.

Ván đầu tiên, Hồng Nhung đánh bại kỳ thủ nước chủ nhà Margadgua (elo 1585). Cô tiếp tục vượt qua Enkhnasan Namjiljav (elo 1610) ở ván đấu thứ 2 diễn ra vào chiều ngày 8/4. Với 2 điểm tuyệt đối sau 2 ván đấu, Nhung đang tạm thời vươn lên trở thành 1 trong 4 nữ kỳ thủ dẫn đầu bảng.

Bám sát ngay sau đó là 3 đại kiện tướng nữ của Việt Nam gồm Mai Hưng, Bảo Trâm và Kim Phụng với cùng 1,5 điểm. Trong nhóm này còn có Munguntuul (Mông Cổ).

Nữ kỳ thủ trẻ Việt Nam gây sốc giải cờ vua “săn” vé World Cup - 2

“Hoa khôi cờ vua” Kim Phụng đang là nhà ĐKVĐ của giải

Vẫn còn đến 7 ván đấu ở phía trước với những thử thách cam go hơn cho Hồng Nhung. Dù vậy, phong độ ấn tượng của cô gái trẻ chắc chắn sẽ là động lực lớn cho các đàn chị trong việc tìm kiếm chiếc vé dự cúp thế giới.

Trong khi đó ở bảng nam, Tuấn Minh bắt đầu lấy lại phong độ bằng chiến thắng trước Chinguun (Mông Cổ, elo 2250) sau khi bất ngờ để thua người đồng đội Nguyễn Đức Hoà (elo 2433) ở trận mở màn.   

Vào lúc 15h30 ngày 9/4, giải sẽ tiếp tục diễn ra ván đấu thứ 3. Hồng Nhung đối đầu với Ochirkhuyag (Mông Cổ, elo 1843) – người cũng đang có 2 chiến thắng liên tiếp. Bảo Trâm (elo 2298) sẽ gặp thách thức khi so tài với đối thủ được đánh giá cao hơn là Aulia Medina Warda (Indonesia, elo 2362).

Kim Phụng  có trận “nội chiến” với Mai Hưng. Ở bảng nam, các kỳ thủ của Việt Nam dự đoán có một ván đấu dễ thở khi chỉ đụng độ những đối thủ yếu hơn.

Theo sự phân vùng của Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE), khu vực 3.3 bao gồm các nước Đông Á và Đông Nam Á (trừ Trung Quốc) gồm Việt Nam, Philippines, Indonesia, Myanmar, Hàn Quốc, Hồng Kông và chủ nhà Mông Cổ.Giải cờ vua khu vực 3.3 năm 2019 thi đấu 9 ván liên tục mỗi ngày một ván từ 7-15/4. Nhà vô địch nam nhận 2000 USD và nhà vô địch nữ nhận 1000 USD tiền thưởng.
“Hoa khôi cờ vua” Kim Phụng gây ấn tượng: Vượt mặt cựu vô địch thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *